10:13 EST Thứ bảy, 06/02/2016

Trang nhất » Tin Tức » Gương sáng Đoàn viên

GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

Thứ tư - 04/09/2013 23:42
GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

GƯƠNG THANH NIÊN LÀM KINH TẾ GIỎI

Trong những năm qua, phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp được tuổi trẻ huyện Vĩnh Lộc tích cực hưởng ứng. Ngày càng có nhiều đoàn viên, thanh niên bằng khát vọng vươn lên làm giàu, dám nghĩ, dám làm đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở thành những thanh niên tiêu biểu làm kinh tế giỏi của huyện. Anh Lê Văn Đô - Bí thư chi đoàn Tân Phúc, xã Vĩnh Phúc, huyện Vĩnh Lộc là một trong những tấm gương như thế.
Chúng tôi vào thăm gia đình anh vào một buổi chiều mùa Thu tháng Tám để tìm hiểu về cách làm giàu từ trang trại chăn nuôi của gia đình, đi qua những cánh đồng lúa vàng tươi, chúng tôi vào đến khu đồi - nơi có trang trại của anh. Mặc dù công việc đang rất bận, nhưng anh vẫn dành cho chúng tôi một khoảng thời gian để trò chuyện.
          Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, anh trai là gương thanh niên làm kinh tế giỏi, ngay từ khi rời ghế nhà trường THPT, anh đã ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Nhận thấy nơi đây có quỹ đất dồi dào, độc lập, xa khu dân cư cùng với sự động viên, khuyến khích của gia đình, bạn bè và sự giúp đỡ của chính quyền địa phương. Năm 2010, anh đã mạnh dạn làm đơn nhận thầu 0,7ha đất đồi ở xã Vĩnh Phúc để phát triển trang trại chăn nuôi tổng hợp. Với nguồn vốn ban đầu là 200 triệu đồng được huy động từ gia đình, bạn bè và vay từ ngân hàng, anh đã xây dựng chuồng trại, hệ thống xử lý rác thải, con giống v.v. đảm bảo quy mô ban đầu nuôi được 10 con lợn nái và 50 con gia cầm.
         
          Trao đổi với chúng tôi, anh cho biết “Khi mới bắt đầu mở trang trại anh gặp nhiều khó khăn như về kỹ thuật, dịch bệnh thường xuyên xẩy ra, thời tiết bất thường, nhưng khó khăn nhất đó là nguồn vốn để đầu tư xây dựng và mua con giống. Trong khi đó nguồn vốn lớn nhất mà anh có khi ấy là ý chí quyết tâm làm giàu”. Khó khăn là vậy, song với vốn kiến thức tự học hỏi, tích lũy được từ các lần đi thăm quan các mô hình trai trại ở trong và ngoài tỉnh cùng với ý chí vươn lên làm giàu của tuổi trẻ, từ số vốn ban đầu là 200 triệu đồng đến nay quy mô trang trại của anh ngày càng lớn, với tổng số vốn đầu tư lên đến 1,4 tỷ đồng. Hiện nay, trang trại của anh có 45 con lợn nái, 400 con lợn thịt và trên 200 con gia cầm. Riêng năm 2012, anh xuất chuồng được 64 tấn lợn thịt, trừ các chi phí khác, thu nhập được 220 triệu đồng, trang trại của anh còn giải quyết việc làm cho 10 lao động có thu nhập 2,5 triệu đồng/tháng. Trong thời gian tới anh dự định sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại cùng với hệ thống xử lý rác thải khép kín, đảm bảo quy mô nuôi được trên 500 con lợn các loại.
         
          Không những làm kinh tế giỏi, anh còn là một gương bí thư chi đoàn năng động, nhiệt huyết trong phong trào đoàn; gương mẫu trong thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, anh sẵn sàng chia sẽ kinh nghiệm, giúp đỡ thanh niên trong phát triển kinh tế cùng như trong hoạt động phong trào. Khâm phục trước ý chí và nghị lực của người thanh niên “dám nghĩ, dám làm” và đã thành công, anh xứng đáng là một tấm gương tiêu biểu trên lĩnh vực thanh niên phát triển kinh tế của địa phương.
          

Tác giả bài viết: Tiến Thành - PBT Huyện đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 1043

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2379

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 391267

Thành viên

Album Ảnh

Thăm dò ý kiến

Theo bạn Website cần bổ sung thêm?

Nội dung phong phú?

Tin tức Thanh niên

Hoạt động Đoàn đội

Văn hóa-Giải trí

Học tập và làm theo lời Bác